0
MENU

Các thuật ngữ trong nước hoa bạn đã biết hết chưa ?

Cập nhật 22-01-2021

Thế giới của các loại nước hoa muôn màu muôn vẻ. Từng thành phần, nồng độ, chủng loại, đều mang một thông điệp riêng được ký hiệu dưới dạng “thuật ngữ” mà nếu như không tìm hiểu thì bạn sẽ chưa thể là người dùng nước hoa đúng điệu. Chỉ biết về nước hoa qua mùi hương thôi là chưa đủ, dưới đây là một danh sách các thuật ngữ chuyên dụng trong nước hoa mà Tranbeauty đã tổng hợp nhằm giúp bạn đọc có kiến thức chuyên sâu hơn về những lọ nước hoa xinh xắn chúng ta đang sử dụng. 

Trong thế giới của nước hoa có nhiều thuật ngữ chuyên dụng
Trong thế giới của nước hoa có nhiều thuật ngữ chuyên dụng

Các khái niệm cơ bản trong nước hoa

Accord 

Thuật ngữ dùng để chỉ loại hương trong thế giới nước hoa, ý nói kết quả của sự pha trộn giữa nhiều nốt hương khác nhau, tạo nên hương thơm riêng biệt. 

Ampound  

Thuật ngữ này được hiểu với khái niệm là tổng thể mùi hương, bao gồm: hương thơm, hương vị, mùi hương. 
 
Blend

Trong thế giới nước hoa, từ “Blend” được dùng để ám chỉ hỗn hợp pha trộn nhiều thành phần mùi hương khác nhau. 

Nước hoa được hòa quyện từ nhiều thành phần phức tạp khác nhau
Nước hoa được hòa quyện từ nhiều thành phần phức tạp khác nhau

Các thuật ngữ chỉ nồng độ

Absolute/Absolue

Đây là loại nồng độ cao tương tự như tinh dầu, nhưng được sản xuất thông qua dung môi và do đó thường cô đặc hơn. Các phương pháp nhiệt độ thấp được sử dụng để sản xuất chúng thường là cách hiệu quả duy nhất để thu được các hợp chất thơm tự nhiên của các nguyên liệu mỏng manh (ví dụ như hoa nhài hoặc hoa huệ) không thể giữ được khi chưng cất bằng hơi nước.

Eau de Cologne (EDC)

Lấy tên từ thành phố Cologne, Đức, EDC có tỷ lệ ít cô đặc nhất, với khoảng 2-4% tinh dầu nước hoa trong công thức. Sau khi thoa, chúng tồn tại trên da trong khoảng 2-4h. EDC gợi lên sự trẻ trung vì chúng thường nhẹ nhàng, tươi mát và hương trái cây.

Eau de Toilette (EDT)

Nặng hơn một chút so với EDC, EDT có chứa từ 5-15% tinh dầu. EDT có thể tỏa mùi sắc nét ở hương đầu và hương giữa, nên chúng hoàn hảo cho việc xịt vào ban ngày và kéo dài trong khoảng 3-5h.

Eau de Parfum (EDP)

Được tạo thành từ khoảng 15-20% tinh dầu nước hoa,  EDP được chế tạo với nồng độ tinh chất cao nên nó có thể kéo dài từ 5 đến 8 giờ. EDP có khả năng hòa quyện vào mùi hương cơ thể do đặc tính lưu hương cao, cho nên sử dụng chúng sẽ cho bạn một mùi hương đặc trưng của riêng bạn.

Extrait / Parfum

Có nồng độ 20-30% tinh dầu nước hoa, thường là dạng nước hoa đậm đặc nhất, giá thành cũng đắt đỏ nhất.

 

4 kiểu nồng độ trong nước hoa
4 kiểu nồng độ trong nước hoa

Các thuật ngữ chỉ 3 tầng hương 

Top notes (Hương đầu)

Lớp hương đầu là những gì bạn ngửi thấy ngay lập tức khi bạn phun một loại nước hoa, là lớp dễ bay hơi nhất. Hương đầu thường được chiết xuất từ cam quýt, trái cây hoặc thảo mộc. Chúng rất quan trọng trong việc hình thành ấn tượng ban đầu về hương thơm.

Heart notes/Middle notes (Hương giữa)

Hương giữa là những nốt hương chính xác nhất để mô tả và phân loại mùi hương. Các nốt hương giữa xuất hiện trong 10 đến 20 phút đầu tiên khi lớp hương đầu phai dần, và chúng tạo nên ấn tượng mạnh nhất về mùi hương. Các loại hoa, gia vị và thực vật là những thành phần phổ biến để tạo nên lớp hương giữa.

Base notes (Hương nền/Hương cuối)

Hương cuối là những nốt nặng nhất, lưu lại lâu nhất trong một loại nước hoa, thường xuất hiện sau khi nốt hương trái tim bay hơi hết. Hương cuối bao gồm gỗ, rêu, hổ phách và xạ hương.

Tháp 3 tầng hương
Tháp 3 tầng hương

Các thuật ngữ về chủng loại nước hoa

Chypre

Chypre là từ tiếng Pháp để chỉ đảo Síp. Loại mùi hương này ít được biết đến hơn so với Citrus hay Floral, nhưng nó lại vô cùng tinh tế, với hương cuối của đất, gỗ và rêu với hương đầu của cam quýt. 

Các thành phần tạo nên nước hoa Chypre
Các thành phần tạo nên nước hoa Chypre

Gourmand

Là loại nước hoa yêu thích của tín đồ hay “thèm” ngọt và muốn mình có mùi hương hấp dẫn và ngon lành như các món tráng miệng. Các nốt hương như mật ong, chocolate, vani, hoặc các loại kẹo khác nhau tạo nên những mùi hương ngọt ngào này và thường được pha trộn với hương cuối như hoắc hương và xạ hương. Nước hoa Gourmand tỏa ra sự ấm áp và thường được sử dụng vào mùa thu và mùa đông.

Nước hoa Gourmand có hương thơm ngọt ngào như món tráng miệng
Nước hoa Gourmand có hương thơm ngọt ngào như món tráng miệng

Oriental 

Hương thơm phương Đông là sự kết hợp của các hương ngọt như vani và hổ phách, và các hương cay nồng như balsamic và benzoin. Nước hoa phương Đông, như Gucci Guilty ($ 80), thường được liên kết với Trung Đông vì các nốt hương của trầm hương. Nói chung, những mùi hương kỳ lạ này ấm áp và gợi cảm, và dùng tốt nhất vào buổi tối.

Nước hoa Oriental có thành phần từ các loại gia vị cay nồng
Nước hoa Oriental có thành phần từ các loại gia vị cay nồng

Ozonic

Còn được biết với cái tên Aquatic, được mô tả là mùi của không khí trong lành sau cơn giông bão, mùi hương ozonic gợi cảm giác sạch và mang hương vị của đại dương. Hương thơm thủy sinh này gợi lên mùi mặn của sinh vật biển ở bãi biển và cả sương mai trong lành. Mùi hương Ozonic khá khó nắm bắt và do đó thường được pha trộn với hương hoa, trái cây hoặc hương gỗ.

Nước hoa CK Eternity For Men Air
Nước hoa CK Eternity For Men Air 

Soliflore

Một soliflore, như Le Labo Iris 39 ($ 280) và Frédéric Malle Une Rose ($ 265), là một mùi hương tập trung vào một loài hoa duy nhất, như hoa huệ hoặc hoa hồng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là soliflores chỉ bao gồm một thành phần - trên thực tế, có thể mất hàng trăm thành phần để tái tạo sự phức tạp của một mùi hương. 

Nước hoa Le Labo Iris 39
Nước hoa Le Labo Iris 39

Các thuật ngữ chỉ thành phần trong nước hoa

Balsamic

Balsamic ngậy, ngọt và ấm được sản xuất bằng cách sử dụng nhựa thực vật. Nếu bạn đã từng chọn một mùi hương trong danh mục hương thơm phương Đông, rất có thể nó thể hiện hương balsamic. Kỳ lạ thay, balsamic là một trong những loại nước hoa quyến rũ và khiến người ta say sưa nhất.

Nước hoa Cartier Declaration Parfum
Nước hoa Cartier Declaration Parfum

Camphor

Nhờ tác dụng của nó, camphor (long não) thường được sử dụng để làm nổi bật các thành phần nước hoa khác hoặc cung cấp sự cân bằng. Long não có thể được chiết xuất từ ​​cây long não thường xanh có nguồn gốc từ châu Á, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy trong cây bạch đàn và cây hương thảo. Mùi hương của nó được lấy từ đặc tính tươi mát, sạch sẽ của cây bạch đàn nhưng cũng xen lẫn sự gợi tả của cây hương thảo và các hương thảo mộc khác.

 

Chiết xuất từ camphor (long não)
Chiết xuất từ camphor (long não)

Fougère

Một từ tiếng Pháp khác, fougère có nghĩa là “cây dương xỉ”. Mùi hương của nó có thể được mô tả là có chút ngọt ngào, hương gỗ và tươi mát, với lớp tô điểm của cây sồi, hoa oải hương. Những loại nước hoa này rất phổ biến ở nam giới, mặc dù điều thú vị là ban đầu chúng chỉ dành cho phụ nữ.

 

Nước hoa Tom Ford Fougère D’argent EDP
Nước hoa Tom Ford Fougère D’argent EDP 

Leather 

Mùi hương khói mạnh mẽ bắt nguồn từ các thành phần dùng để làm rám nắng - mùi leather (da thuộc) thường được sử dụng trong hương thơm với sự hỗ trợ của các hóa chất tổng hợp. Tuy nhiên, có những thành phần tự nhiên có thể tạo thành hương da thuộc, chẳng hạn như nhựa cây bạch dương, cây bách xù, thuốc lá và mật ong. Một sự pha trộn giữa ngọt và cay, mùi hương da thuộc thường xuất hiện trong nước hoa dành cho nam nhưng cũng có mặt trong nhiều loại nước hoa chypre dành cho nữ.

Nước hoa Tom Ford Tuscan Leather EDP
Nước hoa Tom Ford Tuscan Leather EDP

Oud

Còn được gọi là trầm hương, oud được làm bằng nhựa của cây trầm hương và có chất gỗ, màu đất, bóng. Thông thường, những mùi hương có mùi oud, sử dụng phiên bản tổng hợp vì oud thật đắt và khó thu hoạch. Nước hoa oud ấm áp và có mùi khói được ưa thích đối với những người mặc ở Trung Đông nhưng cũng được đánh giá cao bởi những người tìm kiếm sự sang trọng và gợi cảm.

Một số nước hoa chứa thành phần oud
Một số nước hoa chứa thành phần oud 

Cỏ vetiver

Vetiver là một loại tinh dầu được chưng cất bằng hơi nước từ rễ của một loại cỏ cao Ấn Độ. Mùi hương của nó rất phức tạp. Mặc dù thường được sử dụng trong nước hoa của nam giới, nhưng cũng được sử dụng bởi những phụ nữ đang tìm kiếm một loại nước hoa có thể chuyển đổi tốt từ ban ngày sang buổi tối.

 

Một số nước hoa chứa thành phần cỏ vetiver

Một số nước hoa chứa thành phần cỏ vetiver

Vừa rồi Tranbeauty đã giới thiệu cho bạn đọc một “quyển cẩm nang” các thuật ngữ thông dụng trong nước hoa, và dĩ nhiên là vẫn còn rất nhiều những từ ngữ chuyên môn khác mà chúng tôi chưa đề cập đến. Tuy nhiên nếu như đã nắm vững những kiến thức nêu trên thì bạn đã có thể được xem là một người dùng nước hoa sành điệu rồi đấy ! Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về nước hoa thì hãy tham khảo những bài viết tin tức nước hoa bổ ích của chúng tôi tại tranbeauty.vn. 

TIN CÙNG LOẠI